19 Tháng Sáu 2018
  |  Đăng Nhập

 
 Trực tuyến
Người dùng trực tuyến Người dùng trực tuyến:
Khách Khách: 2
Thành viên Thành viên: 0
Tổng cộng Tổng cộng: 2

Đang trực tuyến Đang trực tuyến:
 Tin tổng hợp
Sự trở lại ngọt ngào
17 Tháng Mười 2016 8:46 SA GMT+7
Nếu không có gì thay đổi, giải bóng chuyền VĐQG năm nay tiếp tục lại được thấy chủ công nổi danh một thời Bùi Thị Huệ ra sân thi đấu. Đó là câu chuyện có thể diễn ra ở vòng 2 giải VĐQG 2016 vào tháng 12 tới. Trước mắt, người hâm mộ đã thấy bà mẹ 2 con Bùi Thị Huệ trở lại thi đấu rồi.

Bông lúa mạnh mẽ

Nghỉ hẳn gần 1 năm không đụng tới bóng chuyền, Huệ đã sinh đôi 2 em bé kháu khỉnh hồi năm ngoái. Gần một năm sau, người hâm mộ bóng chuyền nữ Thái Bình hoàn toàn bất ngờ khi thấy ngôi sao số 1 của bóng chuyền quê hương mình ra thi đấu. Trở lại sân đấu sau khi lên thiên chức làm mẹ, hẳn nhiên Bùi Thị Huệ bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ không phải do cô thiếu cảm giác với bóng. Sự bỡ ngỡ vì lúc này, Huệ đã là mẹ và đi thi đấu đã có con theo dõi, cổ vũ. Mới nhất, Huệ đã khoác áo ra sân thi đấu đầy đủ các trận tại Cúp bóng chuyền Bông lúa vàng 2016 truyền thống tổ chức ở NTĐ tỉnh Thái Bình (bế mạc ngày 13-10). Người xem đã không được thấy những quả đập bóng tấn công mạnh mẽ từng mang thương hiệu “búa máy” từ chủ công Bùi Thị Huệ năm nào. Cô đã sắm vai trò libero, phòng thủ hàng sau vững vàng hơn.

“Búa máy” Bùi Thị Huệ (phải) và phụ công Kim Huệ  Ảnh: T.L

Vị trí libero với Bùi Thị Huệ không mới. Khi cô dần rời xa bóng chuyền đỉnh cao để tập trung vào công tác huấn luyện và chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ, đã có lúc Huệ còn máu nghề nên trở lại khoác áo ra sân. Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Huệ đã sắm vai libero rất hiệu quả. Nhiều người hâm mộ tiếc vì cầu thủ con cưng của mình không ở vai trò tấn công ghi điểm. Trong một vài lần chia sẻ, HLV Thái Thanh Tùng của nữ Thái Bình từng phân tích với quan điểm vị trí của cầu thủ cựu trào như Bùi Thị Huệ vẫn có giá trị nhất định kể cả không ở vai trò chủ công ghi điểm. Có mặt trên sân và thi đấu phòng thủ, Huệ vẫn hiệu quả nên cô được xem góp vai thủ lĩnh tinh thần cho cầu thủ trẻ.

Bùi Thị Huệ thời còn khoác áo đội tuyển Việt Nam.Ảnh: T.L

Nghỉ sinh con chưa lâu, Huệ đã trở lại thi đấu. Rõ ràng, cô vẫn chưa xa được bóng chuyền đỉnh cao. Không sai nếu bảo, cựu tuyển thủ quốc gia này là bông lúa mạnh mẽ của bóng chuyền nữ Thái Bình. Không ít trường hợp, sau khi sinh con và đã làm công tác huấn luyện, cựu cầu thủ quyết định nghỉ thi đấu để toàn tâm lui về hậu trường. Có thể, suy nghĩ ấy từng tới với Bùi Thị Huệ. Nhưng, cô may mắn hơn nhiều đồng nghiệp là có chỗ dựa tinh thần từ ông xã Trần Văn Giáp. Cựu chủ công của bóng chuyền Vĩnh Phúc và Dầu khí này hiện đã về Thái Bình cùng làm công tác đào tạo bóng chuyền trẻ. Trước khi Huệ trở lại thi đấu sau thời gian nghỉ sinh con, Giáp đã động viên, hỗ trợ vợ nhiều. Có lúc Bùi Huệ thấy nản nhưng ông xã đã lên giây cót tinh thần hiệu quả và rồi libero này chơi những trận thật tốt trong Cúp Bông lúa vàng 2016 và giành chức vô địch cùng đồng đội.

Thái Bình thấy lại Huệ-Mười

Vòng 1 giải VĐQG 2016, nữ Thái Bình đã có cơ hội đứng vào 4 đội thành tích cao nhất của nữ. Đáng tiếc, trong cuộc cạnh tranh cuối cùng ở vòng bảng trước Tiến Nông Thanh Hóa, họ thất bại. HLV Thái Thanh Tùng bảo rằng, đội bóng của ông vẫn thuần chất cầu thủ đào tạo từ tuyến trẻ và con người ở Thái Bình là chính chứ không thuê, mượn được nhiều. Vì vậy, khi đội hình vẫn là những cầu thủ trẻ non kinh nghiệm, bóng chuyền nữ Thái Bình chưa thể cải thiện vị thế ở giải VĐQG lúc này.

Trong đội hình của nữ Thái Bình, chủ công Lê Thị Mười vẫn ra thi đấu. Trong khó khăn nhân sự, Mười được bổ sung lại nhằm xốc lại đội hình trẻ. Ở tuổi ngoài 30 và cũng qua thời gian, cô không thể sung sức như lúc còn trẻ. Tuy nhiên, Mười vẫn là một mũi tấn công gây được sức ép cho hàng chắn đối thủ. Nếu Huệ thi đấu vòng 2 giải VĐQG 2016, đội hình bóng chuyền nữ Thái Bình có cả Mười và Huệ. Ít nhất, họ chia sẻ kinh nghiệm và giữ nhịp được cho cầu thủ trẻ thể hiện năng lực trước mọi hàng chắn. Sau thời Huệ và Mười, lâu lắm rồi bóng chuyền nữ Thái Bình không có cầu thủ nào được tập trung lên ĐTQG. Nếu họ vươn vào tốp 4 sau vòng 2 giải VĐQG 2016, triển vọng phát triển của đội bóng là có cơ sở.

 

Đeo băng đội trưởng CLB bóng chuyền nữ Thái Bình, Bùi Thị Huệ từng giúp Vital Thái Bình vô địch giải bóng chuyền Việt Nam năm 2007, vô địch VTV Bình Điền Cúp… Trong màu áo đội tuyển quốc gia, Bùi Thị Huệ cùng đồng đội liên tiếp giành HCB SEA Games từ lần thứ 21 đến lần 25. Huệ được đồng nghiệp và báo chí gán cho các biệt danh “búa máy”, “bàn tay sấm sét”, hay “tay đánh búa bổ” vì các động tác đập bóng mạnh, dứt khoát, có thể đập các quả “một tiếng” (tiếng bóng chạm tay và bóng chạm sàn gần như cùng lúc).

 

Theo SGGP

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới U8, 10, 12 năm 2016: 9 kỳ thủ góp mặt
        Bullet  Bơi TPHCM chiếm ưu thế
        Bullet  Làm thể thao là trách nhiệm xã hội của doanh nhân
        Bullet  Không huy chương Paralympic, ai hiểu được nỗi vất vả của VĐV khuyết tật
        Bullet  ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam thắng trận thứ tư ở VTV Cup 2016
        Bullet  Lý Hoàng Nam hỏng “đơn”, được “đôi”
        Bullet  Đầu tư đúng hướng cho taekwondo
        Bullet  SEA Games 2017 chạy đua với thời gian
        Bullet  Học nữa, học mãi…
        Bullet  Nhìn từ lá đơn xin “thử việc” của một kỹ sư